Tin Công Ty

Mỹ mạnh tay với thép Trung Quốc

Mới đây Bộ Thương mại Mỹ cho biết, thép chống ăn mòn (corrosion-resistant steel) của Trung Quốc sẽ đối mặt với mức thuế chống bán phá giá sắt thép xây dựng (AD) và chống trợ cấp lên tới 450% khi nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Động thái này được xem là đánh mạnh vào tình trạng thép Trung Quốc giá rẻ ồ ạt tràn vào nước này.

Trong bối cảnh tình hình hiện nay, các nước công nghiệp phát triển đang ngày càng mạnh tay hơn với thép nhập khẩu từ Trung Quốc. Các nước này cho rằng ,Trung Quốc bán các sản phẩm thép giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thành của các nước khác nhằm cắt giảm tình trạng thừa mứa thép ở nước này, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang có dấu hiệu giảm tốc.

Và mới đây nhất, trong một tuyên bố của mình, Bộ Thương mại Mỹ đưa ra mức áp mức thuế AD cuối cùng lên tới 210% đối với các sản phẩm thép chống ăn mòn của Trung Quốc. Mức thuế chống trợ cấp cuối cùng dao động từ 39% đối với nhiều nhà sản xuất, cho tới 241% đối với một số nhà sản xuất lớn nhất như Baosteel, Hebei Iron & Steel và Angang Group.

Ngoài ra, Bộ Thương mại Mỹ cũng áp mức thuế AD đối với thép chống ăn mòn từ Italy, Ấn Độ, Hàn Quốc và Đài Loan, nhưng mức thuế đó chỉ dao động từ 3-92%.

Phản ứng trước quyết định trên của Mỹ, Bộ Thương mại Trung Quốc nói vô cùng thất vọng với điều mà cơ quan này gọi là động thái “vô lý” của Mỹ. Trung Quốc cho rằng mức thuế mới sẽ làm tổn hại đến sự hợp tác giữa hai quốc gia.

Bộ Thương mại Mỹ đã xem xét và ra quyết định áp thuế mạnh đối với loại thép này của Trung Quốc sau khi nhận được đơn kiến nghị của các tập đoàn sản xuất thép lớn ở Mỹ.

Được biết năm 2015, Mỹ nhập khoảng 1,87 tỷ USD thép chống ăn mòn từ Trung Quốc, Italy, Ấn Độ, Hàn Quốc và Đài Loan, trong đó số thép trị giá khoảng 500 triệu USD đến từ Trung Quốc.

Bình luận
Phôi thép
Thép hình I
Thép hình U
Thép hình V